Làm thế nào để có mối hàn đẹp

VN ARARAT 05/11/2020

Làm thế nào để có mối hàn đẹp
Đối với người thợ hàn điều quan trọng nhất là tạo ra được những mối hàn chất lượng. Nhưng không phải ai cũng tạo ra được những mối hàn tốt. Vậy làm thế nào để có mối hàn đẹp bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới các bạn những kỹ thuật cơ bản để tạo ra mối hàn đẹp và chất lượng.

Nhiều thợ hàn khi mới bắt đầu học việc làm quen với hàn hồ quang tay thường không nhận biết được đâu là một mối hàn tốt, một mối hàn chất lượng, đâu là mối hàn lỗi, nhìn vào mối hàn không biết đươc đang gặp phải lỗi gì để hiệu chỉnh thao tác máy cho phù hợp.

Làm thế nào để tạo ra mối hàn đẹp, chất lượng như hình ?

1. Chọn  loại que hàn thích hợp
Để có mối hàn đẹp điều trước tiên là bạn phải chọn được loại que hàn phù hợp. Loại que hàn phải phù hợp với vật hàn về chủng loại vật liệu, loại vỏ bọc… Để chọn được loại que hàn phù hợp phải dựa vào vật hàn, hãy tham khảo sự tư vấn của nhà sản xuất vật liệu hàn, nhà cung cấp thiết bị…
Tùy từng chiều dày vật hàn mà ta dùng các loại kích thước cấu tạo que hàn khác nhau

2. Chiều dài hồ quang hợp lý
Về cơ bản chiều dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn
Khi độ dài hồ quang quá ngắn có thể gây hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao

3. Thiết lập dòng điện hàn hợp lý
Tuy theo loại điện cực sử dụng mà thiết bị sử dụng cần thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều. Cần phải đảm bảo thiết bị được thiết lập đúng trước khi hàn.

Hiện tượng mối hàn bị lỗi do dòng hàn quá cao. Mối hàn rộng, phẳng và không liên tục

4. Điều chỉnh tốc độ hàn và góc độ que hàn hợp lý
Di chuyển que hàn quá nhanh làm cho mối hàn bị lỗi trở nên nhấp nhô, đứt quãng, bắn tóe nhiều

Share :

Viết bình luận của bạn